Thực đơn của cầu thủ không thể bỏ qua các loại thực phẩm này

Thực đơn của cầu thủ chính là chìa khóa cho một cơ thể săn chắc và khỏe mạnh của họ. Nhất là khi đang bùng phát dịch bệnh, những thực đơn đó phải đảm bảo dinh dưỡng và cung cấp lượng vitamin C cần thiết giúp cơ thể tăng cường đề kháng, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Dưới đây là 3 loại rau củ có hàm lượng vitamin C cao. Các cầu thủ nói riêng và vận động viên nói chung nên tiêu thụ qua hình thức nấu nướng hoặc ép, xay nước uống sẽ giữ nguyên được lượng dinh dưỡng có trong chúng.

Rau cải xoăn chứa hàm lượng vitamin C cao

Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước và là một chất chống oxy hóa giúp cải thiện làn da và hỗ trợ khả năng miễn dịch. Rau cải xoăn (cải Kale) đang được ưa chuộng trên khắp thế giới; có vị hơi đắng và được xem là có họ hàng gần với các loại rau như bắp cải, súp lơ, cải bruxen hay rau xanh collard. Loại cải này cung cấp nhiều vitamin C hơn nhiều so với các loại cam quýt phổ biến. Ví dụ, một chén cải xoăn cắt nhỏ chứa gần 90% giá trị vitamin C hàng ngày.

Rau cải xoăn chứa hàm lượng vitamin C cao
Vitamin C sẽ giúp các cầu thủ tăng cường đề kháng

Bắp cải Brussels chứa hàm lượng vitamin C dồi dào

Nhiều người biết rằng, trái cây họ cam quýt là nguồn chính của vitamin C, nhưng trên thực tế, có rất nhiều loại trái cây, rau và quả mọng cung cấp nhiều hơn loại vitamin này. Cùng với cải xoăn, bắp cải Brussels là một loại rau họ cải khác giàu vitamin C. Chỉ cần một chén bắp cải Brussels nấu chín sẽ cung cấp cho bạn nhu cầu vitamin C hàng ngày. Thêm vào đó, loại rau này còn cung cấp cho cơ thể chất xơ cần thiết, vitamin K, folate, kali…

Bắp cải Brussels là loại thực vật thuộc họ rau cải Brassica oleracea. Chúng bao gồm bông cải xanh, súp lơ, bắp cải, cải xoăn và rau cải xanh. Các loại rau họ cải có chứa một chất phytochemical chứa lưu huỳnh gọi là glucosinolate. Chất này tạo ra mùi đặc biệt và vị đắng. Quá trình chế biến thực phẩm và tiêu hóa phân hủy glucosinolate thành các hợp chất gọi là isothiocyanates. Những chất này đã được nghiên cứu về tác dụng chống ung thư. Giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương DNA và ngăn chặn các mạch máu mới phát triển trong các tế bào khối u.

Ớt chuông chứa hàm lượng vitamin C cao

Ớt chuông chứa hàm lượng vitamin C cao
Có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn từ ớt chuông

Nhiều người tin rằng sử dụng vitamin C là cách để tăng cường sức đề kháng. Nó giúp ngăn ngừa cảm lạnh và cam là lựa chọn tốt nhất để dung nạp chất dinh dưỡng này. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra một quả cam cỡ trung bình chỉ chứa 69,7 mg vitamin C ít hơn so với ớt chuông. Đây là một loại thực phẩm phổ biến và có thể được coi là vua của các loại rau giàu vitamin C. Nửa quả ớt vàng chứa 155 mg Vitamin C, nhiều hơn so với nhu cầu hằng ngày của bạn. Tương tự, một quả ớt chuông đỏ chứa 190 mg Vitamin C.

Ớt chuông có thành phần chất dinh dưỡng giàu có. Chúng gồm: vitamin A, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác. Hàm lượng vitamin A trong 149 gam chuông xanh cung cấp khoảng 551 IU vitamin A. Tương đương với một chén nhỏ. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin A trong ớt chuông đỏ nhiều hơn và tốt hơn cho sự phát triển của thị lực và mắt. Sử dụng một chén ớt xắt nhỏ với nhiều màu sắc có thể cung cấp hơn 100% giá trị hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!